Bài cảm nhận ca khúc : CÁM ƠN ĐỜI

  

Ca khúc : CẢM ƠN ĐỜI của Đức Quân từ khi được giới thiệu trên vnweblog đã rất hạnh phúc khi nhận được những tình cảm yêu mến của tất cả các anh chị và các bạn đã dành cho.
    Hôm nay HOA TÍM đã gởi đến Đức Quân bài cảm nhận ca khúc : CÁM ƠN ĐỜI đầy xúc cảm Đức Quân rất hạnh phúc và cảm động đó như một nguồn động viên tinh thần to lớn cho Đức Quân trong thời gian này. Đức Quân xin được cám ơn HOA TÍM và trân trọng giới thiệu  bài cảm nhận của HOA TÍM  đến với các anh chị và các bạn cùng chia sẻ :

Thấm thóat mà đã gần 3 tháng trôi qua kể từ ngày tôi và nhạc sĩ Vũ Đức Quân quen nhau qua trang...blogs (25/9/2010). Ngay ngày hôm sau lại có dịp giao lưu gặp gỡ cùng anh và nhóm nhạc GUITAR tại Sóc Trăng. Kể từ ấy tôi cũng ít có điều kiện  trao đổi cùng anh...

Trong những ca khúc của anh (kể cả sáng tác hay phổ thơ) tôi đều bắt gặp một tâm hồn đầy lạc quan một ý chí nghị lực phi thường vượt qua mọi khó khăn bệnh tật... để dâng cho đời các nhạc phẩm lắng sâu làm rung động lòng người. Đặc biệt tôi thật sự ấn tượng với ca khúc "Cám ơn đời" một sự gửi gắm thật sự trọn vẹn những tâm tư tình cảm những trăn trở suy tư trước cuộc sống muôn màu này của anh.

Không hiểu sao mỗi khi có điều gì muộn phiền tôi lại hay nghe ca khúc này. Lời ca khúc như một sự động viên chia sẻ tâm tình; giúp tâm hồn tôi thư thái lấy lại sự cân bằng trong tư tưởng; tự tin hơn vào chính bản thân mình để vươn lên và bỗng thấy :

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm một ngày nữa để yêu thương .

Qua trang blogs tôi biết nhạc sĩ Vũ Đức Quân đang mang một căn bệnh hiểm nghèo và anh đã sáng tác ca khúc "Cám ơn đời" trong hòan cảnh hết sức đặc biệt (trên giường bệnh). Đó là món quà anh muốn dành tặng cho tất cả những người thân yêu bạn bè đã đồng hành cùng anh trong suốt chặng đường chiến đấu với bệnh tật (những lời an ủi động viên chia sẻ kịp lúc và rất chân thành...). Chính vì thế mà mở đầu ca khúc như một lời tự sự của bản thân anh với mọi người.

Cuộc đời cứ dần trôi đi

Thời gian ơi! sao không quay trở lại

Từng ngày từng ngày rồi qua đi

Ta càng thêm yêu cuộc sống này

Thời gian cứ vùn vụt lao nhanh từng giây từng phút từng ngày...không chờ đợi bất cứ một ai nếu ta cứ chần chừ...Thời gian cũng không bao giờ quay trở lại để cho ta thực hiện những ước mơ hòai bão mà ta đã bỏ lỡ cơ hội thực hiện ở quá khứ. Trong điều kiện phải đối mặt với những đớn đau về thân xác anh đã nắm bắt cơ hội từng khắc một để ...cảm ơn đời. Bởi cuộc đời đã cho anh "thêm yêu cuộc sống này" với những lý giải hết sức mộc mạc bình dị chân chất như con người anh vốn có:

Vì cuộc sống đã cho ta tình yêu

Vì cuộc sống đã cho ta tình thương

Vì cuộc sống đã cho ta tình bạn

Tình anh em

Có một triết lý cho rằng "Một trong những hạnh lớn nhất ở đời này là tình bạn và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm những tâm sự thầm kín" (Manzoni). Vâng anh Vũ Đức Quân rất may mắn là bên cạnh anh có nhiều bạn hữu thâm tình luôn "kề vai sát cánh" cùng anh nhất là trong khỏang thời gian tưởng chừng như tuyệt vọng ấy. Nỗi đau về thể xác được xoa dịu bởi những tình cảm yêu thương rất chân thành được xuất phát từ tận đáy lòng của người thân bè bạn .Họ luôn trong tư thế sẵn sàng san sẻ cùng anh mỏi mong cho anh luôn có đủ niềm tin niềm hy vọng vào một tương lai tươi đẹp vẫn đang rộng mở đón chờ anh.

Vì cuộc sống đã cho ta niềm đam mê

Vì cuộc sống đã cho ta niềm vui say

Vì cuộc sống đã cho ta bao hy vọng

Và niềm tin

Vì cuộc sống đã cho anh tình yêu tình thương tình bạn tình anh em và cuộc sống cũng đã cho anh niềm đam mê niềm vui say niềm hy vọng niềm tin. Cuộc sống đã cho anh cho tôi và cho tất cả mọi người những điều tốt đẹp ấy mà một lúc nào đó ta vô tình không nhận ra. Ta chỉ thấy tòan một màu đen tối khi một lần vấp ngã ; một sự buồn bã ủy mỵ khi gặp khó khăn cản trở; một sự chán nản bi quan khi chưa đạt được mục đích như mong muốn...Tôi thật sự khâm phục anh khâm phục những con người không chịu lùi bước trước số phận ; không khuất phục bởi những thử thách cam go. Họ đã biết "vượt lên chính mình" đối diện cùng thực tại dù có phũ phàng có đắng cay mà nhạc sĩ Vũ Đức Quân là một minh chứng sống động. Anh vẫn miệt mài sáng tác dù sáng tác trên giường bệnh anh vẫn đến cơ quan hoàn thành trách nhiệm của một cán bộ ngành Ngân hàng dù xác thân đau nhức...Thật đáng trân trọng đáng quý biết bao một nghị lực phi thường mạnh mẽ.

Những chia sẻ buồn vui

Và những gì yêu thương chan chứa tình người

Mà mọi người đã dành cho ta

Ta như kẻ có lỗi

Vì chưa cho được bao nhiêu

Ta đã nhận ở cuộc đời rất nhiều thứ nhưng mấy ai suy gẫm xem mình đã làm được gì có ích cho bản thân gia đình và xã hội như nhạc sĩ Vũ Đức Quân. Anh trăn trở suy tư ray rức và tự xem như mình có lỗi vì đã "nhận" rất nhiều điều tốt đẹp của cuộc đời mà anh chưa "cho" được bao nhiêu. Nhưng anh nào hay anh đã "cho" đời rất nhiều rất nhiều điều đáng trân trọng đó chính là những ca khúc sáng tác trong điều kiện hết sức khó khăn về sức khỏe về tinh thần...Anh đã cho đời một tấm gương sáng ở ý chí nghị lực kiên cường. Chính sự lạc quan yêu đời những nụ cười tươi rói trong các bức ảnh anh chụp khi ở bệnh viện...là động lực rất lớn lao giúp cho tôi cho bạn...những người có đầy đủ sức khỏe phải tự mình soi lại mình . Soi lại về tư tưởng thái độ với cuộc sống trong quá khứ hiện tại và tương lai. Soi lại để từ đó rút ra một hướng đi đúng đắn một cách nhìn lạc quan hơn mỗi khi đối diện với khó khăn thử thách và sẽ:

"Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm một ngày nữa để yêu thương

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm một ngày nữa để yêu thương" (*)

Lời kết ca khúc “Cám ơn đời” được lập lại và đẩy lên thành cao trào bởi hai câu thơ của thi sĩ người Li Ban: KALIL GBRAN thật sự là điểm nhấn làm bật lên nội dung chủ đạo mà tác giả muốn giãi bày muốn gửi gắm. Đó cũng chính là một thông điệp giàu tính nhân văn: Hãy yêu thương nhau thật lòng thì ta sẽ nhận lại những tình cảm rất chân thành. Và "Những gì làm được hôm nay đừng nên để ngày mai" đừng nên chần chừ khi biết rằng việc làm ấy có ích vì thời gian không bao giờ quay trở lại.

"Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất in dấu lại trong trái tim người khác (Xukhômlinski). Con người cùng nhạc phẩm của anh Vũ Đức Quân đã thật sự in dấu trong trái tim người thân bạn bè và công chúng. Con người và ca khúc của anh cũng đã tóat lên một vẻ đẹp của lòng nhân ái hiền hòa đan xen niềm lạc quan yêu đời yêu cuộc sống nên có sức thu hút lan tỏa mạnh mẽ đến người nghe đặc biệt là nhạc phẩm "Cám ơn đời".

Mặc dù không thật sự am tường về âm nhạc nhưng với ca khúc "Cám ơn đời" đã nhẹ nhàng len vào hồn tôi ngay từ khi nghe lần đầu tiên cho đến nay đã thật sự thấm sâu vào tâm tưởng. Ca từ giản dị trong sáng nhưng rất chân thành thiết tha làm day dứt lòng người; được thể hiện qua chất giọng thật ấm áp truyền cảm của ca sĩ Thanh Tâm; kết hợp giai điệu phối âm hài hòa....Với tôi ca khúc thành công thật sự trọn vẹn.

Tôi xin kết thúc bài viết bằng một triết lý của Henry Frederick Amiel "Ôi! Hãy nhanh chóng yêu đi! Hãy nhanh chóng kết tình thân ái. Cuộc đời ngắn ngủi và chúng ta không có đủ thời gian cho những con tim đồng cảm". Tôi luôn cầu mong cho nhạc sĩ Vũ Đức Quân luôn đủ đầy nghị lực để vượt qua khó khăn trong mọi hòan cảnh nhất là trong giai đọan thử thách đầy cam go về điều kiện sức khỏe hiện nay. Chúc anh luôn gặp nhiều may mắn bình an. Mong lắm những ca khúc của anh sẽ luôn xuất hiện đều đặn trên làng blogs thân thương này.

Sóc Trăng ngày 11/12/2010

Hoa TímCa khúc : CÁM ƠN ĐỜI
Sáng tác : VŨ ĐỨC QUÂN
Ca sĩ : THANH TÂM (Đoàn Ca múa nhạc Quân Khu 9)

Marylada

That's really thkiin

That's really thkiinng at a high level http://uhcpdn.com [url=http://ernjsazney.com]ernjsazney[/url] [link=http://ebfrayymlt.com]ebfrayymlt[/link]

Marylada

That's really thkiin

That's really thkiinng at a high level http://uhcpdn.com [url=http://ernjsazney.com]ernjsazney[/url] [link=http://ebfrayymlt.com]ebfrayymlt[/link]

Carly

You get a lot of res

You get a lot of respect from me for writing these helpful arlectis. http://jecehrlcj.com [url=http://xndvis.com]xndvis[/url] [link=http://idhddyj.com]idhddyj[/link]

Denver

I read your
I read your poitnsg and was jealous

Melly

Please teach the res

Please teach the rest of these internet honolgais how to write and research!

Melly

Please teach the res

Please teach the rest of these internet honolgais how to write and research!

Happy

Thanks for the inigs

Thanks for the inigsht. It brings light into the dark! http://qrkaix.com [url=http://goxawmzv.com]goxawmzv[/url] [link=http://pzqggc.com]pzqggc[/link]

Norm

Superb inofrmation h

Superb inofrmation here, ol'e chap; keep burning the midnight oil. http://myvjgudnrqe.com [url=http://oorkageyhgv.com]oorkageyhgv[/url] [link=http://akhvzk.com]akhvzk[/link]

Luckie

AFAICT you've coreev

AFAICT you've coreevd all the bases with this answer!

Easter

You can always tell

You can always tell an expert! Thanks for cotunibntirg.
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4116','fi40lc30jj4evdk4ambj0999u4','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-19 14:15:13','/a268820/bai-cam-nhan-ca-khuc-cam-on-doi.html')